Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa tổ chức Phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2020

Ngày đăng: 12/2/2020

Sáng 30/11/2020, Trung tâm Y tế huyện (Thường trực Ban Chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện Hiệp Hòa) tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số (Tháng 12) và kỉ niệm 59 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”. Đến dự và chỉ đạo buổi phát động có Bà Lê Tố Quyên - Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh; Ông Phạm Văn Nghị - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; thành viên BCĐ công tác Dân số- KHHGĐ huyện; lãnh đạo UBND, Trưởng Ban Dân số các xã, thị trấn; Trạm trưởng Trạm Y tế, viên chức Trạm Y tế xã phụ trách công tác CSSKSS/KHHGĐ; viên chức dân số và cộng tác viên dân số các xã, thị trấn.

Trong những năm qua, Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành và đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã nhận thức được ý nghĩa lớn lao của công tác Dân số đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội; Đối với chiến lược phát triển con người của Đảng và nhà nước ta. Đồng thời cũng nhận thức được tính chất khó khăn, phức tạp và lâu dài của công tác này. Từ đó xác định được trách nhiệm và vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình; coi đó là một nội dung quan trọng trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên. Nhờ vậy, công tác Dân số nói chung, Tháng hành động quốc gia về Dân số hàng năm nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong bài diễn văn phát động, ông Triệu Văn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Thường trực BCĐ công tác Dân số- KHHGĐ huyện nhấn mạnh: ở huyện ta tốc độ gia tăng dân số nhanh cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên; mô hình gia đình ít con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản nêu trên, công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình của huyện Hiệp Hòa cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Hiệp Hòa là huyện có mật độ dân số cao (khoảng 1250 người/km2). Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ  lớn. Tỷ số giới tính khi sinh luôn ở mức cao (Trên 112 nam/100 nữ); Kinh phí đầu tư cho công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình còn hạn chế. Điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho các hoạt động dịch vụ kỹ thuật chưa được ổn định, đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số tại một số xã chưa được kiện toàn nên công tác thông tin giáo dục tuyên truyền chưa được sâu rộng, chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình còn nhiều bất cập, nhận thức của một số bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác dân số còn hạn chế, tình hình này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian tới

Để tập trung giải quyết có hiệu quả những thách thức trên, cần tiếp tục chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần quyết liệt. Đổi mới, nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục trong công tác dân số. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; Tăng cường sự phối hợp hài hòa, có hiệu quả cao giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì chất lượng tương lai giống nòi. Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng.

Tháng hành động Quốc gia về dân số sẽ được thực hiện từ 1/12 - 31/12/2020; với những nội dung cụ thể là cung cấp thông tin cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số về các nội dung văn bản kế hoạch của tỉnh, huyện về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về dân số trong tình hình mới. Cung cấp thông tin về tránh thai chủ động, tuyên truyền những tác hại của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và các kiến thức về tình dục. Đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, tư vấn và khám tầm soát chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; hoạt động về can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh...

Ngay sau lễ phát động, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trục huyện bằng việc phát băng tuyên truyền, băng-zôn, cờ, khẩu hiệu về công tác dân số, ngày dân số Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi phát động./.

Người đăng: admin