Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa: Khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19.

Ngày đăng: 1/29/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở các tỉnh lân cận, xác định tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn là việc rất quan trọng trong tình hình hiện nay. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Hòa đã khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại đơn vị, chủ động, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thông báo khẩn số 18/TB-BCĐ ngày 28/01/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona về phòng chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tỉnh Bắc Giang. Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, TTYT huyện Hiệp Hòa đã khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm túc các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã được Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó, đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương kể từ ngày 15/01/2021 đến ngày 27/01/2021 đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương và huy động nhân lực y tế các tuyến phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương rà soát, lập danh sách, khai báo y tế và xử trí theo quy định. Hàng ngày, đơn vị báo cáo danh sách các trường hợp nêu trên về Phòng Kế hoạch nghiệp vụ để tổng hợp, báo cáo Sở Y tế.

BSCKII. Vũ Văn Hoàn – Giám đốc TTYT huyện Hiệp Hòa cho biết: Để chủ động ngăn chặn bùng phát dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới tại đơn vị, TTYT huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo các khoa, phòng trực thuộc và Trạm Y tế các xã, thị trấn khẩn trương thiết lập lại các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị như: Thiết lập việc phân luồng, phân tuyến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngay từ cổng vào, khám sàng lọc bệnh nhân có biểu hiện hô hấp ngay tại phòng khám cách ly; yêu cầu bệnh nhân khi đến khám bệnh tại cơ sở phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi vào khám, chữa bệnh; tăng cường điều trị ngoại trú, cho ra viện các trường hợp có thể điều trị ngoại trú, giãn cách giường bệnh, hạn chế người thăm nuôi, chăm sóc người bệnh...Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm. Rà soát về công tác hậu cần: khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, hóa chất cloramin B, trang phục phòng chống dịch tại đơn vị; Đánh giá nguy cơ và triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Chỉ đạo cho các Trạm Y tế tham mưu lãnh đạo địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp sẵn sàng ứng phó, tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch tại cộng đồng, theo dõi, phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ, có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm; Tổ chức thường trực chống dịch 24/24 giờ đúng theo quy định. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch trong đơn vị và trên địa bàn...

Với tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, đội ngũ nhân viên y tế của TTYT huyện Hiệp Hòa đã cố gắng thực hiện tốt các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh Covid -19 theo sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân./.

Người đăng: admin