KHAI TRƯƠNG ĐIỂM CẤP PHÁT THUỐC METHADONE TẠI XÃ BẮC LÝ

Ngày đăng: 6/2/2019

KHAI TRƯƠNG ĐIỂM CẤP PHÁT THUỐC METHADONE TẠI XÃ BẮC LÝ

Sáng ngày 02/4/2019, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa tổ chức khai trương điểm cấp phát thuốc Methadone đặt tại Trạm Y tế xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa.
Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa; Cấp ủy, chính quyền xã Bắc Lý. 
Năm 2018, được sự hỗ trợ kinh phí của UBND huyện Hiệp Hòa, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đã tiến hành cải tạo, nâng cấp một phần cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã Bắc Lý để thành lập Điểm cấp phát thuốc Methadone. Đây là điểm cấp phát thuốc Methadone thứ 2 được khai trương, do Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa quản lý.
Huyện Hiệp Hòa hiện có hơn 300 người nghiện ma túy (Theo số liệu tiếp cận cộng đồng phòng chống HIV/AIDS), hơn 400 người nghi nghiện và tỷ lệ tái nghiện chiếm gần 100%. Cơ sở điều trị Methadone huyện Hiệp Hòa đã tiếp nhận và khởi liều điều trị cho hơn 300 bệnh nhân. Tuy nhiên, việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone có đặc thù hàng ngày người bệnh phải tới cơ sở điều trị để uống thuốc, đây là khó khăn, trở ngại đối với bệnh nhân ở xa, khiến họ khó duy trì uống thuốc đều đặn, rất nhiều trường hợp bỏ điều trị. Vì thế, Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa đưa vào sử dụng điểm cấp phát thuốc điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đặt tại Trạm Y tế xã Bắc Lý có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Góp phần tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong khu vực tiết kiệm được thời gian và chi phí, giảm tỷ lệ bỏ điều trị, nâng cao hiệu quả của công tác quản lý đối tượng nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn.
Hiện tại, điểm cấp phát thuốc Methadone đặt tại xã Bắc Lý có 10 cán bộ phụ trách, đảm nhiệm cấp phát thuốc điều trị cho tổng số 56 bệnh nhân thuộc các xã Bắc Lý, Đông Lỗ, Mai Đình, Mai Trung và xã Hương Lâm, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu bảo đảm cấp phát thuốc cho các đối tượng nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.
Phát biểu tại buổi khai trương, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa đều nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc điều trị Methadone và việc khai trương thêm cơ sở điều trị Methadone mới đối với bệnh nhân và chương trình điều trị Methadone. Các đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế huyện, điểm cấp phát mới và chính quyền địa phương tích cực phối hợp tạo thuận lợi nhất cho bệnh nhân điều trị; tăng cường tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, ngày càng thu hút đông bệnh nhân đến điều trị.
Thuốc Methadone là thuốc làm giảm cảm giác thèm ma túy, tần suất sử dụng các dạng thuốc phiện và tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B. Cải thiện tình trạng sức khỏe,nâng cao chất lượng cuộc sống và từ bỏ dần ma túy. Việc dùng thuốc methadone còn giảm chi phí và gánh nặng cho gia đình, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, giảm tội phạm và TNXH. Do vậy, việc khai trương cơ sở cấp phát thuốc Methadone không chỉ giúp người nghiện thuận tiện trong quá trình điều trị mà còn góp phần làm giảm tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng./.

 

Người đăng: admin

BÀI VIẾT CÙNG THỂ LOẠI