Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 17 tuổi có khối u nang buồng trứng xoắn kích thước lớn.

Ngày đăng: 10/16/2020

Vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 15/10/2020, các bác sỹ Khoa Phụ sản - CSSKSS Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng xoắn có kích thước lớn trong ổ bụng cho bệnh nhân Lê Thị Trang N, sinh năm 2003, có hộ khẩu thường trú tại Thôn Trung tâm - Xã Hợp Thịnh; bệnh nhân được chẩn đoán u nang buồng trứng xoắn.

Bác sỹ Dương Thị Loan - Phó trưởng Khoa Phụ sản - CSSKSS, Trung tâm Y tê huyện Hiệp Hòa, trưởng kíp mổ cho biết: bệnh nhân N nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục vùng hạ vị trái và được chuyển vào Khoa Phụ Sản - CSSKSS để các bác sỹ theo dõi bệnh. Tại đây sau khi thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp XQ và chụp cắt lớp vi tính CT Scanner; các bác sỹ đã phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân N có khối u to với kích thước 12 cm chiếm gần hết ổ bụng. Các bác sỹ Khoa Phụ Sản - CSSKSS đã hội chẩn với các bác sỹ trong kíp trực, dưới sự chỉ đạo của Bác sỹ Nguyễn Văn Sản - trực lãnh đạo Trung tâm, thống nhất chẩn đoán xác định bệnh nhân N bị u nang buồng trứng trái xoắn và chỉ định phẫu thuật mổ mở cấp cứu cắt bỏ khối u.

Ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật, các bác sỹ kíp mổ do bác sỹ Dương Thị Loan - Phó trưởng khoa Phụ sản/CSSKSS, phẫu thuật chính đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng trái xoắn cho bệnh nhân N bằng phương pháp mổ mở. Quan sát trong ổ bụng bệnh nhân thấy tổn thương là khối u nang buồng trứng trái kích thước lớn (12 cm), bờ trên cao đến dưới hạ sườn bên phải bị xoắn vặn 2 vòng cùng với vòi trứng và đã tím đen do máu tụ, Kíp phẫu thuật liền tiến hành gỡ xoắn và cắt bỏ toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh và ổn định, đang tiếp tục được điều trị tại khoa Phụ sản/CSSKSS.

Được biết, Khoa Phụ sản/CSSKSS là một khoa lớn của Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, hiện nay đang triển khai nhiều kỹ thuật mới áp dụng trong việc điều trị phụ khoa, hỗ trợ sinh sản…đảm bảo công tác khám và chữa bệnh cho phụ nữ trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

 

Người đăng: admin