PHẪU THUẬT U NANG BUỒNG TRỨNG TO XOẮN, GÂY TẮC RUỘT CHO BỆNH NHÂN 89 TUỔI.

Ngày đăng: 5/28/2020

U nang buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng thường gặp nhất của u nang buồng trứng. Nếu như bệnh không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời thì sẽ gây nghiêm trọng tới tính mạng của người bệnh.

Ngày 27/5/2020, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa vừa phẫu thuật cho một trường hợp bệnh nhân 89 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn, chèn ép tiểu khung gây tắc ruột.

Bệnh nhân là cụ Nguyễn Thị Sáng, 89 tuổi (Vân Xuyên, Hoàng Vân) đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn, bí đại tiểu tiện, bụng to cứng. Chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân bị tắc ruột. Tuy nhiên, sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang buồng trứng xoắn rất to, buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Theo BSCKII. Dương Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị Sáng cho biết, đây không phải lần đầu tiên Trung tâm gặp phải ca bệnh này nhưng gặp ở người cao tuổi thì không phải nhiều. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của kíp gây mê hồi sức kết hợp với các bác sĩ Sản khoa, Ngoại khoa, ca mổ đã thành công. Sau một giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được giải phóng khối u nang buồng trứng xoắn, kích thước khoảng 20x25cm, nặng 2400 gram chèn ép toàn bộ tiểu khung... Đây chính là nguyên nhân gây nên tượng bí đại tiểu tiện và tắc ruột, đau bụng. Sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, cử động, nói chuyện bình thường và các chỉ số huyết động ổn định.

BSCKI – Vũ Huy Long – Bác sỹ trực tiếp gây mê choc a phẫu thuật cũng cho biết: Đứng trước một ca bệnh đã cao tuổi trên nền bệnh lý khá phức tạp, khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nếu ở một bệnh nhân trẻ tuổi, thì chỉ định sẽ là gây mê và mổ nội soi. Nhưng đối với bệnh nhân đã lớn tuổi thì không thể dùng biện pháp gây mê được do nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nguy hiểm và khó hồi phục sau mổ. Do vậy, sau khi hội chẩn, kíp mổ đã lựa chọn cách gây tê tủy sống. Việc gây tê cho bệnh nhân cao tuổi cũng là một thách thức bởi bệnh nhân có thể hạ huyết áp rất nhanh. Hơn nữa, khe đốt sống hẹp nên việc gây tê không hề đơn giản. Nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác gây mê hồi sức, các bác sĩ đã gây tê thành công.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Để phát hiện sớm u nang buồng chứng cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Khi có các biểu hiện nghi ngờ hoặc bị đau dữ dội hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, hãy đến ngay cơ sở y tế được khám và điều trị kịp thời.

Người đăng: admin